Hiện nay giáo án điện tử được các thầy cô ứng dụng rộng rãi trong quá trình giảng dạy của mình, đem đến nhiều thú vị trong bài học giúp học sinh tiếp thu nhanh chóng.

Giáo án điện tử đang dần thay thế giáo án truyền thống, trở thành công cụ dạy học quan trọng đối với giáo viên. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm được các bước cơ bản nhất để thiết kế một bản giáo án hiện đại, mang tính sáng tạo và khơi gợi hứng thú học tập cho lớp học của mình.

Các bước thiết kế giáo án điện tử

Xác định mục tiêu

Tuy giáo án là công cụ giảng dạy của giáo viên, nhưng mục tiêu cần xác định ở phần này lại là mục tiêu học tập của học sinh. Có nghĩa là trước khi thiết kế giáo án điện tử, giáo viên cần hiểu được học sinh sẽ đạt được những gì sau tiết học của mình.

Xác định mục tiêu giảng dạy

Từ đó kết hợp với việc đọc kỹ sách giáo khoa và tài liệu tham khảo để xây dựng nội dung của mỗi mục lục trong bài sao cho đạt được mục tiêu kiến thức đã đề ra.

Chọn lọc kiến thức cơ bản, trọng tâm

Sách giáo khoa là tài liệu đã được chọn lọc từ khối lượng tri thức đồ sộ của mỗi bộ môn. Cùng với việc bám sát vào sách giáo khoa, thiết kế giáo án điện tử cũng cần phải lựa chọn kiến thức cơ bản tạo nên tính thống nhất trong nội dung dạy học.

Chọn lọc kiến thức cơ bản là hoạt động được gắn với việc sắp xếp nội dung của bài, nổi bật cũng mối liên kết quan trọng. Từ đó làm rõ thêm những trọng tâm, trọng điểm mà người học cần lưu ý.

Multimedia

Đây là phần quan trọng cũng như đặc trưng của việc thiết kế giáo án điện tử. Multimedia được thực hiện qua các bước như:

  • Dữ liệu hóa kiến thức trong giáo án điện tử
  • Phân loại các kiến thức dưới dạng văn bản, bản đồ, đồ họa, hình ảnh, âm thanh, video,..
  • Sưu tập và xây dựng mới các nguồn dữ liệu sẽ sử dụng trong giảng dạy.
  • Lựa chọn các phần mềm hỗ trợ dạy học có sẵn để liên kết bài học
  • Xử lý tư liệu đã thu được để nâng cao chất lượng về hình ảnh và âm thanh.

Multimedia hóa kiến thức trong giáo án điện tử

Lưu ý trong quá trình sử dụng hình ảnh, âm thanh cần đảm bảo được nội dung và phương pháp truyền tải có tính thẩm mỹ, bao hàm ý đồ sư phạm của người dạy.

Xây dựng thư viện tư liệu

Sau khi tổng hợp đầy đủ tư liệu, giáo viên cần sắp xếp lại tư liệu đó thành mục thư viện với những thư mục được phân chia hợp lý. Những cây thư mục này giúp tìm kiếm thông tin nhanh chóng, liên kết được bài giảng với các nguồn dữ liệu đã tổng hợp.

Lựa chọn ngôn ngữ hoặc phần mềm

Giáo án điện tử có thể được thiết kế bằng nhiều cách khác nhau nhưng giáo viên cần lựa chọn được loại ngôn ngữ và phần mềm thông dụng nhất để tiến hành xây dựng. Đầu tiên, hãy chia bài học thành các hoạt động nhận thức cụ thể.

Lựa chọn ngôn ngữ và phần mềm

Dựa vào đó xây dựng nội dung cho các trang với văn bản, đồ họa hay hệ thống tranh ảnh, âm thanh. Đối với văn bản cần trình bày ngắn gọn với kiến thức cô đọng, chủ yếu là tiêu đề và dàn ý cơ bản.

Giáo án điện tử tại tailieu247

Hệ thống giáo án điện tử tại tailieu247 được chúng tôi xây dựng kịp thời đón đầu xu hướng dạy học hiện đại của quý thầy cô, gia sư. Tại đây, các bạn có thể tìm thấy giáo án của tất cả các môn học và các khóa khác nhau.

Mỗi giáo án đều được thiết kế đúng chuẩn công văn hướng dẫn của Bộ Giáo dục, bám sát kiến thức và những kỹ thuật giảng dạy chuyên môn. Các bạn có thể sử dụng hoặc tham khảo bộ giáo án điện tử này để thỏa sức sáng tạo nên bài học của mình.

Truy cập ngay website tailieu247.net hoặc liên hệ với chúng tôi để nhận giáo án điện tử mới nhất:

  • Địa chỉ: 212 Khương Đình, Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội
  • Hotline: 0877 247 888
  • Email: Admin@tailieu247.net