Bài giảng điện tử là một khái niệm thường xuyên bị nhầm lẫn với khái niệm tương đồng khác như giáo án điện tử hay bài giảng trực tuyến trên internet.

Trong thời đại công nghệ thông tin phổ biến như hiện nay thì chúng đã đã và đang quen dần với rất nhiều khái niệm mới. Tương tự trong ngành giáo duch, chúng ta không thể bỏ qua bài giảng điện tử. Vậy bài giảng điện tử là gì? Làm sao để phân biệt bài giảng điện tử với những khái niệm tương đồng khác?

Bài giảng điện tử

Bài giảng điện tử là gì?

Hiểu một cách đơn giản, bài giảng điện tử là hình thức giảng dạy của các giáo viên dựa trên ứng dụng của các thiết bị thông tin. Ví dụ như sử dụng điện thoại di động, máy tính có kết nối internet,..

Bài giảng điện tử được tạo nên khi các giáo viên sử dụng một số thiết bị hỗ trợ ghi hình, thu âm giọng nói,… Các bài giảng điện tử này cũng chứa các thông tin về kiến thức được sắp xếp một cách logic giống như bài giảng truyền thống.

Tuy nhiên, bạn có thể xem lại bài giảng điện tử để củng cố kiến thức ở bất kỳ đâu hay bất kỳ khoảng thời gian nào mà bạn muốn. Người học chỉ cần có thiết bị điện tử có kết nối Internet mà thôi.

Lợi ích đến từ bài giảng điện tử

Sử dụng những thao tác trên máy tính và điện thoại để tạo nên bài giảng điện tử giúp hệ thống tài liệu mà bạn mang đến cho người học được sinh động, thú vị hơn. Từ đó, người học có thể tiếp thu kiến thức nhanh chóng, ghi nhớ một cách linh hoạt và sâu sắc trong thời gian dài.

Phân biệt bài giảng và một số khái niệm khác

Bài giảng điện tử và giáo án điện tử

Nếu giáo án điện tử là những bản thiết kế của bài giảng thì bài giảng điện tử chính là hình thức để thực hiện những giáo án đó. Lúc này, những kế hoạch đã được vạch ra trong giáo án sẽ được thực hiện thông qua một môi trường với đa phương tiện.

Kết hợp bài giảng điện tử cùng với giáo án điện tử thì các bài học sẽ được hệ thống hóa, giáo viên chỉ cần điều khiển bài giảng thông qua môi trường đa phương tiện và ứng dụng công nghệ thông tin.

Nếu như trong bài giảng truyền thống yêu cầu phải có sự tương tác giữa giáo viên và học sinh một cách trực tiếp thì bài giảng điện tử là sự tương tác giữa người học và người dạy thông qua những phương pháp, phương tiện cùng hình thức dạy học dưới sự hỗ trợ tích cực của công nghệ thông tin.

Bài giảng điện tử và bài giảng trực tuyến

Ngoài giáo án điện tử thì bài giảng trực tuyến cũng là một khái niệm thường xuyên bị nhầm lẫn với bài giảng điện tử. Cụ thể, bài giảng trực tuyến là hình thức mà bạn có thể học tập dựa trên những đoạn video có nội dung dạy học khác nhau.

Những video của bài giảng trực tuyến thường được công chiếu trên những nền tảng như Youtube, Vimeo,…. Đây là những bài giảng được xây dựng thông qua những thiết bị điện tử thông minh như điện thoại, máy tính hay là máy ảnh.

Hình thức phân biệt:

  • Bài giảng trực tuyến cần kết nối Internet thường xuyên và ổn định mới có thể theo sát bài học. Trong khi đó bài giảng điện tử thì dù cho mạng có vấn đề vẫn có thể theo kịp sau khi kết nối lại vì chúng đã được xây dựng từ trước.
  • Bài giảng trực tuyến hầu như đều giảng dạy thông qua phương tiện là video. Bài giảng điện tử thì có thể sử dụng nhiều hình thức khác nhau như video, hình ảnh, powerpoint,..
  • Bài giảng điện tử được xây dựng dựa trên nhiều hoạt động như nghiên cứu tư liệu, tổng hợp kiến thức,… Bài giảng trực tuyến thì tiết kiệm chi phí và thời gian hơn.

Để tham khảo những giáo án, bài giảng điện tử và bài giảng trực tuyến cùng những kiến thức đầy đủ nhất, hãy truy cập tailieu247.net và liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay:

  • Trụ sở: 212 Khương Đình, phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội
  • SĐT: 0877 24 78 88
  • Email: Admin@tailieu247.net