Chọn danh mục
Bộ đề thi thử thpt quốc gia 2021 file word

Điểm Văn tốt nghiệp phổ biến mức 6-6,5 điểm tại TP HCM

Chuyên mục Bản tin - TaiLieu247.Net

2021-07-20 15:11:03

60-70% thí sinh đạt điểm 6-6,5 môn Ngữ văn kỳ thi tốt nghiệp THPT, mặt bằng chung thấp hơn năm ngoái, theo nhiều giám khảo sau 9 ngày chấm thi.

Đến chiều 19/7, gần 95% trong tổng số 83.000 bài thi Ngữ văn được chấm xong, nhiều tổ giám khảo đã hoàn thành nhiệm vụ. Muộn nhất trong ngày mai, việc thi Ngữ văn hoàn tất, chuyển sang giai đoạn ráp phách, kiểm tra, vào điểm.

Trao đổi với nhiều đồng nghiệp sau 9 ngày làm việc, một giám khảo có kinh nghiệm chấm thi tốt nghiệp cho biết, mặt bằng chung điểm Văn không cao bằng năm ngoái, mức điểm tập trung 6-6,5. Ông chấm hơn 800 bài thi, trong đó có khoảng 70% điểm mức này; điểm xấp xỉ 8 chiếm khoảng 10% thí sinh; còn lại là điểm trung bình 5 đến dưới 6, rải rác các bài dưới điểm trung bình.

"Mức điểm 8 và trên 8 hiếm. Mỗi phòng thi 24 thí sinh có 2-3 bài từ 8 điểm trở lên nhưng nhiều phòng không có em nào. Điểm cao nhất mà tôi chấm là 8,75", ông nói.

Giám khảo này cho biết, câu đọc hiểu được phần lớn thí sinh làm tốt với mức điểm 2-2,5 (trong tổng số 3 điểm). Ở phần làm văn, với câu hỏi nghị luận xã hội, thí sinh cũng làm được 1,25-1,5 (trong tổng số 2 điểm). "Câu đọc hiểu hỏi khá dễ, câu nghị luận xã hội theo hướng mở, bày tỏ quan điểm cá nhân nên các em thu được điểm tốt ở hai câu này", ông lý giải.

Đến câu hỏi nghị luận văn học với yêu cầu phân tích đoạn thơ trong bài Sóng của nhà thơ Xuân Quỳnh, nhiều thí sinh tỏ ra lúng túng. Điểm phổ biến ở câu này là 2,25-2,5 (tổng số 5 điểm).

Nhiều bài viết diễn đạt không tốt, ý tưởng không dồi dào, nhiều em viết bài "cụt lủn". "Có vẻ nhiều em học tủ nên khi đề ra không trúng là tỏ ra lúng túng, không biết triển khai phân tích ra sao, có em chỉ viết được mở bài rồi bỏ trống", ông cho biết.

Nữ sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT tại TP HCM ngày 7/7. Ảnh: Hữu Khoa.

Nữ sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT tại TP HCM ngày 7/7. Ảnh: Hữu Khoa.

Một giám khảo khác nhận xét tương đồng khi dự báo, phổ điểm Văn năm nay mức 6,25- 6,5. Ở phần đọc hiểu, điểm phổ biến là 2,25- 2,5; nghị luận xã hội 1,25-1,5; nghị luận văn học 2,5-3.

"Một số bài viết ở câu nghị luận văn học tốt, giàu cảm xúc, diễn đạt mượt mà, nhuần nhuyễn lý luận văn học và tính sáng tạo, nhưng số này không nhiều", cô cho biết.

Nhiều giám khảo khác đánh giá, phần lớn các bài thi Văn năm nay của thí sinh mới dừng lại ở mức đảm bảo chuẩn kiến thức, không nhiều bài thể hiện tính sáng tạo và nét riêng. Do đó, họ dự đoán phổ điểm 6-6,5 và cho rằng mức này sẽ đánh giá tương đối bức tranh chung về học tập và ôn thi năm nay.

"Các em bị ảnh hưởng bởi việc học và ôn tập trực tuyến kéo dài nên kết quả thấp hơn đôi chút. Ngoài ra, với môn Văn, thực tế chấm còn nhiều yếu tố khác tác động chứ không phải là đếm ý cho điểm theo đáp án. Muốn được điểm cao, thí sinh phải có yếu tố sáng tạo, mạch lạc trong lập luận, rõ ràng trong hành văn, dẫn dắt", một giám khảo giải thích.

Mức điểm thi Văn cao nhất được ghi nhận theo các giám khảo hiện là 9,5; thấp nhất là 0 điểm.

Việc chấm thi tốt nghiệp THPT ở TP HCM được tiến hành từ 10 ngày trước. Với môn Ngữ văn (môn thi tự luận duy nhất), Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM bố trí 20 tổ chấm thi, mỗi tổ 18 người.

Mỗi bài thi được 2 người chấm độc lập. Nếu bài làm có điểm lệch giữa 2 giám khảo dưới 0,75 thì giám khảo phải thảo luận để thống nhất chung điểm số; nếu lệch 1-1,25 phải ghi biên bản báo cáo để điều chỉnh. Bài làm có điểm hai vòng lệch từ 1,5 trở lên sẽ có giám khảo chấm lần thứ ba.

Cùng với Ngữ văn, các tổ chấm 8 môn trắc nghiệm (Toán, Ngoại ngữ, Vật lý, Hoá học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân) làm việc song song bằng phần mềm do Bộ Giáo dục và Đào tạo cung cấp.

Chậm nhất ngày 24/7, Hội đồng chấm thi sẽ tổng kết công tác chấm, báo cáo kế quả sơ bộ, gửi dữ liệu bài thi về Bộ Giáo dục và Đào tạo. Dự kiến, điểm thi sẽ được công bố theo tiến độ chung của Bộ vào ngày 26/7.
Nguồn: vnexpress.net

Để lại bình luận của bạn

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật