Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết các bước làm giáo án dạy chính bài bản nhất cũng như những lưu ý cần thiết trong quá trình soạn thảo giáo án.

 

Công việc và mục đích quan trọng nhất của mỗi người làm nhà giáo chính là truyền đạt kiến thức cho học sinh một cách đầy đủ và dễ hiểu nhất. Để có thể làm được điều này, trước khi lên lớp giáo viên cần phải chuẩn bị giáo án dạy chính với phương pháp phù hợp. Hãy tìm hiểu chi tiết các bước làm giáo án dạy chính và những lưu ý cần thiết nhé!

Điều kiện để làm giáo án dạy chính

Để có thể hoàn thành bản giáo án dạy chính một cách chỉn chu nhất, chúng ta cần phải xem xét kỹ các điều kiện sau đây:

  • Chương trình giảng dạy, phân phối chương trình, chuẩn bị các kiến thức kỹ năng, sách giáo viên và những tài liệu tham khảo dành cho môn học.
  • Điều kiện cơ sở vật chất như phòng thương, phòng máy, có máy chiếu hay không,..
  • Đặc điểm nội dung cần truyền tải trong tiết học, đây là yếu tố quan trọng nhất đối với quá trình xây dựng giáo án dạy chính của giáo viên.
  • Trình độ tiếp thu của học sinh để xây dựng giáo án với mức độ khó, dễ và chi tiết khác nhau.

Điều kiện để làm giáo án dạy chính

Sau khi xem xét và nghiên cứu đầy đủ các điều kiện trên, chúng ta có thể tiến hành từng bước để soạn thảo giáo án của mình.

Chi tiết các bước làm giáo án

Để soạn giáo án dạy chính đầy đủ nhất, chúng ta sẽ tiến hành đi qua 5 bước chi tiết cụ thể như sau.

Xác định mục tiêu bài học

Trả lời các câu hỏi như: Sau khi kết thúc bài, học sinh cần hiểu được những gì về kiến thức, thái độ, kỹ năng? Mức độ hiểu biết và vận dụng của học sinh dựa trên nền tảng kiến thức đã tiếp thu dừng ở đâu?

Xác định phương pháp giảng dạy

Để thiết kế giáo án dạy chính, người dạy cần định hướng phương pháp chính sẽ sử dụng trong bài học. Trong từng hành động cụ thể sẽ có các phương pháp đặc thù riêng.

Xác định phương pháp giảng dạy

Ngoài ra phương pháp dạy còn được xác định dựa vào điều kiện cơ sở vật chất của lớp học, nội dung bài và trình độ chung của lớp học sinh.

Chuẩn bị thiết bị dạy học trong giáo án dạy chính

Chuẩn bị thiết bị dạy học cho cả giáo viên và học sinh:

  • Đối với giáo viên: máy tính, máy chiếu, sơ đồ, phiếu học tập, tranh ảnh,…
  • Đối với học sinh: nghiên cứu trước các tài liệu đã sưu tầm.

Tiến hành hoạt động giảng dạy

Phân biệt hoạt động của giáo viên và học sinh trong các hoạt động cụ thể. Sau đó định hướng mục tiêu rõ ràng cho hoạt động của tiết học. Phân bổ thời lượng mỗi hoạt động hợp lý nhất có thể.

Tổng kết cuối bài

Cuối bài, giáo viên cần tóm tắt và tổng kết những điểm chính của tiết học. Cho học sinh thực hiện các phiếu đánh giá cuối bài để nhớ lại các kiến thức đã học.

Tổng kết bài học ở cuối mỗi giáo án

Giao nhiệm vụ và bài tập về nhà cho học sinh cùng các tài liệu tham khảo. Cuối giáo án dạy chính, giáo viên cần đánh giá và nhận xét tiết học để kịp thời điều chỉnh những phương pháp dạy học và cách làm giáo án.

Tham khảo nguồn giáo án dạy chính

Trong quá trình soạn thảo giáo án dạy chính, các bạn có thể tham khảo nguồn tư liệu khổng lồ tại tailieu247. Tại đây, chúng tôi đã nghiên cứu biên soạn và đăng tải đầy đủ hệ thống giáo án cho đầy đủ các môn học từ lớp 1 đến lớp 12.

Giáo án dạy chính tại tailieu247 được biên soạn với nhiều hình thức đa dạng như: giáo án file word, giáo án powerpoint, giáo án điện tử,….

Truy cập tailieu247.net hoặc liên hệ với chúng tôi để nhận bộ tài liệu miễn phí ngay hôm nay:

  • Địa chỉ: 212 Khương Đình, phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội
  • Điện thoại: 0877 247 888
  • Email: Admin@tailieu247.net