Quy trình 7 bước giúp bạn xây dựng bài giảng điện tử hiện đại, thuận tiện trong quá trình giảng dạy và đem lại hiệu quả học tập cao cho lớp học của mình.

 

Không phải ai cũng biết cách để thiết kế một bài giảng điện tử đúng chuẩn đâu nhé! Với 7 bước trong bài viết dưới đây, bạn sẽ có thể làm quen với việc xây dựng bài giảng, đi đầu xu hướng giảng dạy hiện đại ngày nay.

Nghiên cứu bài giảng

Sau khi lên ý tưởng cho bài giảng điện tử của mình, việc bạn cần làm lúc này là nghiên cứu thật sâu về chủ đề bài giảng đó. Bạn có thể tìm hiểu thông qua việc tham khảo các giáo án khác hoặc các kênh dữ liệu liên quan.

Nghiên cứu thiết kế bài giảng điện tử

Nếu chủ đề bài học không có gì mới lạ, bạn hoàn toàn có thể nghiên cứu bằng cách tham khảo những nội dung có trước đó. Ngoài ra, nên làm mới các kiến thức cũ bằng việc thay đổi và cải thiện phương pháp giảng dạy của mình.

Xác định đối tượng giảng dạy

Bạn sử dụng bài giảng điện tử đối với lớp học nào, đối tượng tiếp thu là ai? Câu hỏi này cần bạn phải xác định và trả lời cụ thể, rõ ràng.

Chỉ khi xác định đối tượng dạy học bạn mới có thể xây dựng bài giảng điện tử đúng hướng và truyền tải một cách phù hợp. Bên cạnh đó, đừng quên đáp ứng các yêu cầu đến từ trường học hoặc các tổ chức giáo dục, nơi bạn sử dụng bài giảng.

Mục tiêu và nội dung của bài giảng điện tử

Để thiết kế bài giảng điện tử hiệu quả, bạn cần phải trau dồi rất nhiều vốn kiến thức liên quan đến chủ đề của bài giảng. Thông qua việc đọc sách giáo khoa, tìm tư liệu offline, tư liệu online để bản thân hiểu rõ nội dung bài học.

Xác định mục tiêu và nội dung

Xác định được mục tiêu bài giảng cần bao hàm những nội dung mà bạn muốn hướng tới, thái độ, vốn kiến thức và kỹ năng cần có cho mỗi bài học.

Kho dữ liệu bài giảng

Tổng hợp kho dữ liệu là một phần không thể thiếu khi bạn thiết kế bài giảng điện tử. Kho dữ liệu này có thể được lấy từ trên phần mềm dạy học của hệ thống, từ internet hoặc người dạy tự thiết kế thông qua các hình ảnh, video, phần mềm thiết kế, chỉnh sửa,…

Đối với dữ liệu bài giảng, ngoài nội dung chính liên quan tới bài học thì cần đảm bảo được tính thẩm mỹ giúp người học dễ dàng nắm bắt nội dung.

Thiết kế kịch bản giảng dạy

Để bài giảng điện tử trở nên hiệu quả, bạn cần xây dựng kịch bản giảng dạy hợp lý và thú vị để người học có động lực dõi theo. Đồng thời tuân thủ các nguyên tắc sư phạm, có đầy đủ các kiến thức và đảm bảo mục tiêu bài học.

Thiết kế bài giảng đẹp mắt, sáng tạo

Trong kịch bản giảng dạy của bài giảng điện tử cần thực hiện đầy đủ các bước: xây dựng bố cục bài giảng, chú trọng tương tác giữa thầy và trò, thiết kế các mẫu câu hỏi để tạo không khí trao đổi tích cực trong bài học.

Lựa chọn phần mềm, số hóa bài giảng điện tử

Hiện nay, có rất nhiều công cụ hỗ trợ bạn thiết kế bài giảng điện tử như:

  • UPM
  • Adobe Presenter
  • Lecture Maker
  • iSpring

Hãy lựa chọn công cụ mà bạn cảm thấy thích hợp nhất để thiết kế bài giảng điện tử của riêng mình.

Chạy thử, sửa lỗi

Bước cuối cùng trong quy trình thiết kế bài giảng điện tử là chạy thử và kiểm tra để sửa hết những lỗi còn tồn đọng trong bài. Sau khi hoàn tất, bạn đã có thể sử dụng bài giảng điện tử này để trình bày trong tiết học của mình.

Vì bài giảng điện tử là file mềm, dễ dàng chỉnh sửa và bổ sung nên đừng để xuất hiện những lỗi không đáng có nhé.

Truy cập website tailieu247.net và liên hệ với chúng tôi để nhận bộ bài giảng điện tử tham khảo mới nhất:

  • Địa chỉ: 212 Khương Đình, Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội
  • Hotline: 0877 247 888
  • Email: Admin@tailieu247.net